สายเที่ยวได้เฮ! 1 มิ.ย.นี้ เกาะล้านเปิดแล้ว เตรียมรับนักท่องเที่ยว หวังฟื้นเศรษฐกิจในพื้นที่

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี สั่งปิดเกาะล้าน ไม่รับนักท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา พร้อมคัดกรองชาวบ้านที่เดินทางขึ้นลงฝั่งให้มีการกักตัว แต่ล่าสุดประธานชุมชน, คณะกรรมการ และประชาชนในพื้นที่เกาะล้าน ได้ประชุมขอผ่อนปรนระยะที่ 2 โดยให้เปิดเกาะล้านเพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวได้ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่ท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย ดูการเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยว โดย นายชัยสิทธิ์ ขันทอง กัปตันเรือโดยสารบอกว่า ในช่วงนี้ได้มีมาตรการเข้ม ซึ่งก่อนที่จะลงเรือ จะมีเจ้าหน้าที่เมืองพัทยาคอยตรวจคัดกรอง ซึ่งผู้โดยสารจะต้องเตรียมบัตรประชาชน เพื่อยืนยันตัวตนว่าอาศัยอยู่ที่เกาะล้าน ขณะที่บนเรือจะจัดที่นั่งให้เว้นระยะห่าง สวมเสื้อชูชีพ และมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจนับผู้โดยสารไม่ให้เกิน 100 คน จากปกติรับผู้โดยสารได้ 200 คน

พร้อมยืนยันว่าทางผู้ประกอบการเรือโดยสารมีความพร้อมรับนักท่องเที่ยว ถ้าเปิดเกาะล้านให้นักท่องเที่ยวเข้ามา ก็จะช่วยให้เศรษฐกิจการท่องเที่ยวให้กลับมาดีขึ้นอีกครั้ง

สำหรับการเปิดให้บริการกิจกรรมกิจการประเภทต่างๆ บนเกาะล้านนั้น จะเปิดเป็นส่วนๆ เช่น ร้านอาหาร ร้านค้าต่างๆ ในชุมชน รวมถึงกิจกรรมที่ได้รับการผ่อนปรน ซึ่งจะเปิดให้บริการตามมาตรฐานการป้องกันโรคของกระทรวงสาธารณสุข โดยมีหน่วยงานในพื้นที่กำกับดูแล ส่วนกิจการโรงแรม ที่พัก รีสอร์ตบนเกาะล้าน ยังต้องรอประกาศปลดล็อกจากทางจังหวัดก่อน จึงจะสามารถเข้าพักได้

ที่มา https://news.ch7.com/detail/415993

Related links

10 อันดับ Wish-list จุดหมายปลายทางยอดนิยมของคนไทยทั้งในไทยและต่างประเทศ

การท่องเที่ยวหลังโควิด

 • การท่องเที่ยวในฝันของคนทั่วโลกเปลี่ยนมาเน้นที่การเดินทางภายในประเทศมากขึ้น โดยเปรียบเทียบจาก Wish-list ของที่พักในประเทศบน Booking.com ที่เพิ่มมากขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว*
 • แหล่งท่องเที่ยวในเมืองและติดชายหาด อาทิ กรุงเทพฯ, หัวหิน, เชียงใหม่, เกาะช้าง และหาดจอมเทียน ติดอันดับ Wish-list จุดหมายปลายทางของชาวไทยระหว่างช่วงกักตัว
 • โรงแรมเป็นประเภทที่พักที่คนไทยปรารถนามากที่สุดบน Wish-list สูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกเล็กน้อย
 • 1 ใน 5 นักท่องเที่ยวชาวไทย (21 เปอร์เซ็นต์) ต้องการเข้าพักในรีสอร์ท สูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ต้องการเข้าพักในรีสอร์ทเพียง 6 เปอร์เซ็นต์

10 อันดับ Wish-list จุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับคนไทย จุดหมายปลายทางในประเทศ

 1. กรุงเทพฯ
 2. หัวหิน
 3. เชียงใหม่
 4. เกาะช้าง
 5. หาดจอมเทียน
 6. เมืองพัทยา
 7. หาดป่าตอง
 8. ชะอำ
 9. พัทยาใต้
 10. หาดอ่าวนาง

ที่มา https://www.posttoday.com/life/travel/623821

Related links

UNWTO คาดโควิด-19 ฉุดการเดินทางของนักท่องเที่ยวทรุดตัว 80% ปีนี้

องค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (UNWTO) เผยแพร่รายงานในวันนี้ระบุว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ทำให้การเดินทางของนักท่องเที่ยวระหว่างประเทศลดลง 22% ในไตรมาสแรกเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

นอกจากนี้ UNWTO ยังเตือนว่าการเดินทางของนักท่องเที่ยวจะทรุดตัวลงถึง 60-80% ตลอดทั้งปีนี้

ทั้งนี้ เดือนมี.ค.เป็นเดือนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดในไตรมาสแรก ส่งผลให้การเดินทางของนักท่องเที่ยวลดลง 57% ในเดือนดังกล่าว ขณะที่ประเทศทั่วโลกใช้มาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งรวมถึงการปิดพรมแดน และปิดสนามบิน เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ที่มา https://www.ryt9.com/s/iq29/3122094

Related links

โควิด-19 กับการท่องเที่ยวที่เปลี่ยนไป

ภาคการท่องเที่ยว นับเป็นเซ็กเตอร์แรกๆ ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพราะการเคลื่อนตัวของนักท่องเที่ยวทั่วโลกต้องชะลอตัว หรือหยุดชะงักในบางประเทศ จึงเกิดคำถามขึ้นว่า อนาคตภาคการท่องเที่ยวจะเปลี่ยนไปหรือไม่ อย่างไร?

โควิด-19 ระบาดคราวนี้มีผลกระทบที่ยิ่งใหญ่มากสำหรับประเทศที่มีภาคเศรษฐกิจหลักด้านการท่องเที่ยว จะเห็นได้ว่า ประเทศยอดนิยม 5 อันดับต้นๆ ของโลกด้านการท่องเที่ยวเจ็บหนักที่สุด เช่น สเปน อิตาลี สหรัฐ และที่จะตามมาคือ ฝรั่งเศส อังกฤษ เพราะตอนนี้อัตราติดเชื้อใหม่และอัตราตายต่อวันยังสูงอยู่มาก

หากจะเทียบกันระหว่างประเทศที่อยู่ใน 5 อันดับของโลกด้านรายได้จากการท่องเที่ยวซึ่งรวมประเทศไทย (ลำดับ 4) ก็นับว่าไทยรับมือได้ไม่เลวทีเดียว เพราะระบบสาธารณสุขของเราเข้มแข็ง หรือโชคดีที่บุคลากรการแพทย์ไทยฉลาด มิฉะนั้นเราคงตายกันหมดตอนนี้ก็ขออย่างเดียวว่าประชาชนไทยต้องร่วมมือร่วมใจกันฟันฝ่าวิกฤตินี้อย่างมีวินัยเป็นที่ประจักษ์ชัดว่า วินัยเท่านั้นที่จะทำให้เราผ่านวิกฤตินี้ได้โดยเจ็บน้อยที่สุด

ถึงกระนั้นภาคเศรษฐกิจท่องเที่ยวและการเดินทางของเราก็ได้รับความบอบช้ำมาก และเป็นภาคที่ได้รับความกระทบกระเทือนมากที่สุดภาคหนึ่ง คำถามใหญ่ที่เกิดขึ้นก็คือว่าการท่องเที่ยวหลังโควิด-19 สงบลงจะเปลี่ยนไปอย่างไร และสถานการณ์นี้จะอยู่อีกนานเท่าใด

ที่มา https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/875629

Related links

ผู้ว่าฯตราด ประชุมร่วมผู้ประกอบการเกาะช้างแจงปัญหาการปิดเกาะช้าง

ผู้ว่าฯตราดประชุมร่วมผู้ประกอบการเกาะช้างแจงปัญหาการปิดเกาะช้าง,แนะให้ผู้ประกอบการงดรับนทท.จะเหมาะสมกว่าและเพิ่มความเข้ม ด้านนายกสมาคมโรงแรมฯบอกนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเพิ่มหลังจังหวัดชลบุรีปิดโรงแรมและแหล่งท่องเที่ยว

ที่ห้องประชุมอำเภอเกาะช้าง จ.ตราด เวลา 10.00 น. วันที่ 3 เมษายน 2563 ว่าที่ร้อยตรีพิเชียน ลิมป์หวังอยู่ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด นายแพทย์บัญชา สรรพโส สาธารณสุขจ.ตราด,นายธีระชัย ลิ้มประเสริฐสุข ปลัดจังหวัดตราด ร่วมประชุมรับฟังความคิดเห็น ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเกาะช้าง และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รวมทั้ง นายกเทศบาลตำบลเกาะช้าง นายกอบต.เกาะช้างใต้ พร้อมส่วนราชการในอำเภอเกาะช้าง หลังจากผู้ประกอบการท่องเที่ยวเกาะช้างใและจังหวัดตราด ชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านเกาะช้าง มีการเรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดตราดปิดจ.ตราดและปิดเกาะช้าง เพื่อป้องกันไม่ให้จังหวัดมีการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ซึ่งจังหวัดตราดยังไม่พบเชื้อที่ติดเชื้อซึ่งเป็นจังหวัดเดียวในภาคตะวันออก ซึ่งมีเข้าร่วมประชุมกว่า 100 คน

ว่าที่ร้อยตรีพิเชียน กล่าวว่า ที่ต้องเดินทางมาประชุมครั้งนี้เพื่อต้องการรับรู้ปัญหา ของผู้ประกอบการเกาะช้างและประกอบการท่องเที่ยวจ.ตราดหลังจากที่มีหนังสือไปยังจังหวัดตราด ทั้งนี้ ก่อนเดินทางมาประชุมจังหวัดตราดได้มีคำสั่ง ใน 3 ประการ ด้วยการเพิ่มความเข้มข้นในมาตรการทีททำอยู่เดิมแล้ว คือ

1.เพิ่มความเข้มงวดการคัดกรองระหว่างจังหวัดทั้ง 4 จุด (เขาสมิง 3 จุด ท่าจอด,ประณีต ท่าโสม คลองลึก)และระหว่างจุดอำเภอ ให้มากขึ้น และหากพบมีไข้ต้องกัดตัวทันที 2.ได้เน้นย้ำกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน,และอสม.ตรวจสอบบุคคลที่เข้ามาในจังหวัดตราดและลงไปในหมู่บ้านให้ดูแลเป็นพิเศษ และ 3.การพิจารณาใช้อำนาจในการป้องกันโรค และตั้งจุดสกัดและจุดคัดกรองโรค จะดำเนินการให้เข้มขึ้นทั้งในจัดระดับจังหวัดและระดับอำเภอหรือตำบล ซึ่งเมื่อเดินทางมาอ.เกาะช้างก็พบว่า บรรยาการเกาะช้างเงียบ และสถานประกอบการบางแห่งปิดไปแล้ว ขณะเดียวก็เห็นความร่วมมือในเรื่องการตั้งจุดสกัด และเราต้องการความคิดเห็นจากทุกฝ่าย และส่งหนังสือให้ผู้ประกอบการแล้ว และท่านคิดว่าจะมีมาตรการอย่างไรเพิ่ม และหากปิดจะปิดอย่างไร เพราะหากปิดก็จะกระทบภาพรวม หากไม่ปิด ใช้มาตรการเข้มโดยพี่น้องปชช.และจับมือทำงาน จะสามารถจัดการกับปัญหาได้มากน้อยแค่ไหน เรื่องคุมโรคเป็นเรื่องใหญ่ และการเป็นเอกภาพสำคัญมาก และในวัน 1-2 วันจะมีคนไทยเข้าประเทศผ่านช่องทางถาวร ซึ่งจะไม่ลดระดับมากเกินความจำเป็น และมาตรการต่อไปจะไม่เบา และจะหนักขึ้น ใน2-3 วันที่ผ่านมา พยายามหาคำตอบจะหาทางออกอย่างไร และจะจัดการในอนาคตอย่างไร เพราะเรื่องนี้กระทบภาพรวมของประเทศ จังหวัด และเกาะช้าง และบ่ายนี้จะมีการประชุมอีก เพื่อวางมาตรการให้สอดรับกับพื้นที่ จะได้เดินต่อกันอย่างไร

ที่มา https://siamrath.co.th/n/144235

Related links

โรสวูด โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ท ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นำเสนอ “โรสวูด ลิมิเต็ด เอดิชั่น” คอลเลคชั่นการเดินทางสุดเอ็กซ์คลูซีฟเปี่ยมด้วยเอกลักษณ์

โรสวูด โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ท นำเสนอ โรสวูด ลิมิเต็ด เอดิชั่น การท่องเที่ยวสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ที่ได้คัดเลือกอย่างพิถีพิถันและลึกซึ้งเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของ “นักสำรวจผู้มั่งคั่ง” ที่จะได้เติมเต็มความทรงจำอันประทับใจและการเดินทางที่เปี่ยมไปด้วยความสุข การท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์นับเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ฝังอยู่ในดีเอ็นเอของโรสวูดมานับ 40ปี ตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นมา รวมถึงการยกระดับของนักเดินทางไปกับ โรสวูด ลิมิเต็ด อิดิชั่น ที่จะได้พักผ่อนไปพร้อมกับประสบการณ์แห่งวัฒนธรรมของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ที่มา https://www.ryt9.com/s/prg/3108723

Related links

ที่มา “ตามสัญญา” “ดู๋” แชร์ความคิดผ่านการเดินทาง

ดู๋-สัญญา เปิดเผยถึงที่มาของรายการนี้ว่า “ผมทำรายการเกี่ยวกับการเดินทางมาก็เยอะ รวมๆ แล้วน่าจะ 18 ปี แล้วก็เดินทางไปหลายที่เกือบจะทั่วประเทศ ทางพีพีทีวีจึงมองเห็นว่าทักษะเหล่านี้ มุมมองที่มีต่อโลกที่มาจากการเดินทางควรจะสานต่อ น่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่จะเอาสิ่งเหล่านี้มามอบให้กับคนดู สิ่งที่เราสามารถเก็บเกี่ยวได้จากเรื่องรอบตัว ผู้คน สังคม และวิถีชีวิต ประเพณีที่แตกต่าง รายการนี้ไม่ใช่รายการท่องเที่ยวทั่วไป แต่เป็นรายการที่นำเสนอวิถีความคิดของคนอย่างน้อยสองคน ก็คือผมและแขกรับเชิญ ผ่านสถานที่ ผ่านเรื่องราวของผู้คนต่างๆ ผมเชื่อว่าการเดินทางให้ทั้งความสุข และภาพความทรงจำ และผมยืนยันว่าการเดินทางจะเกิดประโยชน์และได้อะไรดีๆกลับมาอย่างแน่นอน”

ที่มา https://www.thairath.co.th/entertain/news/1791816

Related links

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย งานไทยเที่ยวไทย 2563

คุณสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เชิญชวนเที่ยวอีสานวันธรรมดา #ม่วนคักพักฟินกินแซ่บ งานไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 54 (5-8 มีนาคม 2563) โดยมีผู้บริหาร ททท. คุณธานี เพชรไพร รองผู้อำนวยการภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ททท. , คุณมรกต สุดดี ผู้อำนวยการกองตลาดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ททท. , คุณนันทิพัฒน์ รักวานิช , คุณธีร์ ตีระจินดา , คุณนภกานต์ วรรักษ์ , คุณพุทธิดา หาสวนศรี , คุณนภาพรรณ หวังวรวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีซันส์ เวิลด์ จำกัด , คุณวิทิต หวังวรวงศ์ กรรมการบริหาร บริษัท ซีซันส์ เวิลด์ จำกัด ร่วมจัดงาน ณ ไบเทค บางนา

ที่มา https://www.ryt9.com/s/prg/3102958

Related links

ม.ศรีปทุม จับมือ TSTC มุ่งส่งเสริมผลิตบัณฑิตคุณภาพสู่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความระหว่างม.ศรีปทุม กับบริษัท จัดหางาน ทีเอสทีซี ไทย จำกัด ผศ.ดร.วิรัช เลิศไพฑูรย์พันธ์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีปทุม เป็นผู้แทนมหาวิทยาลัย ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ร่วมกับ นางวิศวาณี ไชยวัฒนสกุล ผู้อำนวยการบริษัท จัดหางาน ทีเอสทีซี ไทย จำกัด โดยมี ดร.มณฑิชา เครือสุวรรณ์ คณบดีวิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ และ นางสาวสุภาพร วิชาผา ผู้จัดการลูกเรือ บริษัท จัดหางาน ทีเอสทีซี ไทย จำกัด ร่วมเป็นสักขีพยาน เพื่อร่วมมือกันในการจัดการศึกษาและฝึกอบรมวิชาชีพเพื่อผลิตบัณฑิตคุณภาพลงปฎิบัติงานในเรือโดยสาร โดยสนับสนุนให้นักศึกษาได้พัฒนาการเรียนรู้ ทักษะ และประสบการณ์จริงเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของตลาดงานภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศ ณ ห้องบอร์ดรูม ชั้น 14 อาคาร 11 มหาวิทยาลัยศรีปทุม กทม.(บางเขน) เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา

ที่มา https://www.ryt9.com/s/prg/3098808

Related links

รัฐบาลออสเตรเลียเตรียมจัดโปรกระตุ้นการท่องเที่ยว หวังฟื้นศก.จากไฟป่า,โควิด-19

รัฐบาลออสเตรเลียเตรียมจัดแคมเปญส่งเสริมการท่องเที่ยว หลังจากที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่าครั้งใหญ่ รวมถึงการแพร่ระบาดของโควิด-19

นายไซมอน เบอร์มิงแฮม รมว.การค้าและการท่องเที่ยว เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ออสเตรเลียน ไฟแนนเชียล รีวิว ว่า การท่องเที่ยวออสเตรเลียจะไม่เน้นเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวจากเอเชียในช่วงนี้ เนื่องจากมีประเด็นเรื่องโรคระบาด

ทั้งนี้ รัฐบาลออสเตรเลียเผชิญกับแรงกดดันอย่างหนัก หลังจากที่เกิดวิกฤตไฟป่าขึ้น ซึ่งส่งผลให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในหลายภูมิภาคหดตัวลง

ขณะเดียวกัน ทางการออสเตรเลียก็ได้ประกาศห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเข้าประเทศ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยสถิติในปี 2562 ระบุว่า มีนักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่เดินทางมาเยือนออสเตรเลียถึง 1.4 ล้านคน

กระทรวงการท่องเที่ยวคาดการณ์ว่า การแบนนักท่องเที่ยวจะสร้างความเสียหายสูงถึง 1 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (668 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ต่อเดือน

ที่มา https://www.ryt9.com/s/iq29/3096672

Related links