‘พิพัฒน์’ ชวนบริษัทนำเที่ยวช่วยโปรโมทดึง ‘เอ็กซ์แพท’ สัมผัสท่องเที่ยวแนวใหม่กระจายรายได้ครบวงจร

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วยหน่วยงานในกำกับดูแล ได้แก่ กรมการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) นำกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ทำงานและพำนักอยู่ในประเทศไทย หรือ กลุ่มเอ็กซ์แพท ลงพื้นที่ท่องเที่ยวคลองดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เพื่อให้เห็นศักยภาพของแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ดังกล่าว ที่ไม่ได้มีแค่ตลาดน้ำ แต่ยังมีวิถีชีวิตของผู้คน ชุมชน เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ทั้งนี้ไฮไลท์ที่จะนำเสนอต่อนักท่องเที่ยวเอ็กซ์แพท คือ การท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการจัดเป็นกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวแนวใหม่ล่องเรือค้นหา RC (Route Check) ตามเส้นทางตลาดน้ำดำเนินสะดวก นักท่องเที่ยวสามารถร่วมกิจกรรมตามความสนใจ ทั้งแนว Adventure ด้วยการพายเรือ Sub Board ในคลองดำเนินสะดวกสัมผัสวิถีชีวิตแบบไทย พร้อมตอบสนองความต้องการของกลุ่มนักท่องเที่ยวที่รักษ์สิ่งแวดล้อม Eco Friendly และแนว Local Culture ด้วยการสร้างสรรค์งานศิลปะเครื่องปั้นดินเผา ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่นของจังหวัดราชบุรี และยังถือโอกาสนี้นำเสนอเรือไฟฟ้า สำหรับให้บริการนักท่องเที่ยวในคลองดำเนินสะดวก โดยปัจจุบันมีเรือนำร่องให้บริการจำนวน 1 ลำ

“การลงพื้นที่เที่ยวคลองดำเนินสะดวกครั้งนี้ ด้วยการนำนักท่องเที่ยวเอ็กซ์แพทได้ไปสัมผัสอย่างใกล้ชิด ถือเป็นกิจกรรมที่จะช่วยสร้างการรับรู้ให้แก่นักท่องเที่ยวได้ทราบถึงกิจกรรมการท่องเที่ยวที่คลองดำเนินสะดวก ที่ไม่ได้มีเพียงมาเที่ยวชม ตลาดน้ำ แต่องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หรือ อพท. ได้พัฒนาเส้นทางและกิจกรรมการท่องเที่ยวขยายออกไปยังคลองเล็ก ยต่างๆ เช่น กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตรสวนแม่ทองหยิบ กิจกรรมท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ชมเส้นทางเสด็จประภาสของในหลวงรัชกาลที่ 5 ที่บ้านมหาดเล็ก เจ็กฮวด เป็นต้น ปัจจุบันเส้นทางท่องเที่ยวคลองดำเนินสะดวกยังได้ยกระดับมาตรฐานสุขอนามัยตามมาตรฐาน SHA ตามที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขกำหนดมาตรฐานขึ้นมา ขณะที่มาตรฐานแหล่งท่องเที่ยวก็เป็นไปตามที่กรมการท่องเที่ยวกำหนดไว้” นายพิพัฒน์ กล่าว

ที่มา https://siamrath.co.th/n/199214

Related links

ท่องเที่ยวทรุด เสี่ยงหนี้เสียพุ่ง

แม้หลายพื้นที่จะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว รวมทั้งรัฐบาลเริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวในไทยได้ภายใต้เงื่อนไขที่รัฐกำหนด แต่ นายวุฒิชัย สุระรัตน์ชัย กรรมการและผู้จัดการ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ก็เป็นห่วงภาวะหนี้กลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยว ที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ซึ่งจนถึงขณะนี้การท่องเที่ยวยังไม่ฟื้นตัวดีนักและหากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลายกระทั่งต้องยืดระยะเวลาปิดประเทศออกไปก็อาจทำให้หนี้เสียพุ่ง

ซึ่งทางธนาคารฯ จะเร่งเดินหน้าแก้ไขโครงสร้างหนี้ เพื่อช่วยเหลือฟื้นฟูลูกค้าให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะกลุ่มฐานรากจะมีการปรับเปลี่ยนแนวทางช่วยเหลือตามสถานการณ์ คาดว่ากลางปี 2564 สถานการณ์ต่างๆ จะฟื้นตัวดีขึ้น

ด้านประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ระบุ 9 เดือน ที่ผ่านมา ไทยสูญรายได้จากการท่องเที่ยวไปกว่า 1,500,000 ล้านบาท ลดลงถึง 70% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งหากสถานการณ์การเมืองยังคงวุ่นวายจะกลายเป็นปัจจัยลบซ้ำเติมการท่องเที่ยวไทยให้ทรุดลงอีก

ที่มา https://news.ch7.com/detail/445856

Related links

แห่เที่ยวบางแสน น้ำทะเลใส วันหยุดแหล่งท่องเที่ยวคึกคัก

แหล่งท่องเที่ยวทางทะเล ในจังหวัดชลบุรี เป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวจากหลายพื้นที่ ในวันหยุด โดยที่ชายหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี มีนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางไปพักผ่อน ตั้งแต่ช่วงเช้า เพื่อสัมผัสกับน้ำทะเลที่ใสสะอาด และสายลมเย็นสบายในยามเช้า เนื่องจากเป็นช่วงที่ลมเปลี่ยนทิศทาง โดยลมจะพัดจากฝั่งบก ออกไปสู่ทะเล ส่งผลให้ดินโคลนที่อยู่ใต้แนวพื้นทราย ถูกพัดออกไป น้ำทะเลกลายสภาพเป็นน้ำใส มองเห็นพื้นทราย ได้อย่างชัดเจน สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ที่เกาะลอย อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี มีนักท่องเที่ยว ไปรอขึ้นเรือโดยสาร ไปท่องเที่ยวทางทะเล ในวันหยุด ที่เกาะสีชัง แต่สภาพอากาศมืดครึ้ม ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยว ไม่มากเท่าที่ควร โดยทางตำรวจน้ำ และเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าชลบุรี คอยอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว

ทางด้านผู้ประกอบการเรือโดยสาร ได้จัดเรือจำนวน 10 ลำ บริการนักท่องเที่ยว ไปกลับ จำนวน 10 เที่ยวต่อวัน ซึ่งมีการกำชับให้นักท่องเที่ยวสวมเสื้อชูชีพ และไม่มีการบรรทุกผู้โดยสาร เกินจำนวนที่กำหนด

ที่ชายหาดเฉวง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี นักท่องเที่ยวไปใช้เวลาในช่วงวันหยุด พักผ่อนตามแนวชายหาด แต่มีจำนวนไม่มากนัก เนื่องจากสภาพอากาศมืดครึ้ม และเริ่มมีฝนตกลงมา ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ เลือกที่จะอยู่ในที่พัก รีสอร์ต และโรงแรมแต่คาดว่า ในช่วงบ่าย นักท่องเที่ยว จะออกมาพักผ่อนตามแนวชายหาดเพิ่มมากขึ้น

นักท่องเที่ยวจากหลายพื้นที่ ต่างไปท่องเที่ยวชมทะเลหมอก และสัมผัสอากาศเย็น ยามเช้า บนสกายวอล์ค ในอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ นักท่องเที่ยวต่างประทับใจกับอากาศที่เย็นสบาย และสายหมอกที่ล่องลอยไปตามสายลม พร้อมชมวิวมุมสูง ในแบบ 360 องศา

สำหรับสกายวอล์ค จะเปิดให้นักท่องเที่ยว ขึ้นไปชมทะเลหมอก ครั้งละไม่เกิน 70 คน โดยจะใช้เวลาประมาณ 5 นาทีต่อรอบ

ที่มา https://news.ch7.com/detail/443176

Related links

“อนุชา” ร่วมตักบาตรเทโวกับชาวพิจิตร สืบทอดประเพณี ส่งเสริมท่องเที่ยว

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 4 ต.ค. 2563 นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดงานบุญประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะพระสงฆ์ 350 รูป ที่วัดเขาทราย ต.เขาทราย อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร โดยมี นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร และพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก
 
นายอนุชา เปิดเผยว่า รู้สึกปลาบปลื้มที่เห็นประชาชนออกมาทำบุญร่วมกันเป็นจำนวนมาก แสดงออกถึงความศรัทธาในพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นศาสนาประจำชาติ ขอให้ร่วมกันทำนุบำรุงรักษาให้พุทธศาสนาเจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้นไป สำหรับงานบุญประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ วัดเขาทราย เป็นประเพณีที่ได้กระทำต่อเนื่องกันมาอย่างยาวนานกว่า 60 ปี จะจัดขึ้นในวันแรม 2 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี

ที่มา https://www.thairath.co.th/news/politic/1944541

Related links

โครงการ เราเที่ยวด้วยกัน เฟสแรกไม่ตามเป้า มีผู้ใช้สิทธิจองห้องพักเพียง 1 ล้านห้อง

หลังจากเปิดโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟสแรก วันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้เกือบ 2 เดือนแล้ว มีผู้ใช้สิทธิจองห้องพักไปเพียง 1,000,000 ห้อง จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 5,000,000 ห้อง ทำให้ไม่เป็นไปตามเป้าที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยตั้งเอาไว้

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เปิดเผยว่า อุปสรรคที่พบส่วนใหญ่ คือ คนไทยไม่นิยมเที่ยววันธรรมดา รวมถึงนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ยังกังวล ไม่กล้าเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะ จึงเลือกเที่ยวจังหวัดใกล้ๆ ระยะทางสั้นๆ ด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล จึงทำให้ยอดนักท่องเที่ยว ไม่เป็นไปตามเป้าที่กำหนด

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมโครงการนี้ มีผลเป็นที่น่าพอใจ ทำรายได้เข้าระบบ กว่า 3,000 ล้านบาท ซึ่ง ททท. เตรียมปรับบางสิทธิประโยชน์ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศเฟส 2 รองรับการท่องเที่ยวช่วง High Season

และเพื่อเป็นการกระตุ้น การท่องเที่ยวตามพิพิธภัณฑ์แหล่งเรียนรู้ ทางสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ เผย 10 อันดับ พิพิธภัณฑ์ ขวัญใจมหาชน ปี 2563 จากการโหวตของนักท่องเที่ยวบนเว็บไซต์ มิวเซียมไทยแลนด์ โดยครองใจอันดับ 1 ได้แก่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งการจัดอันดับครั้งนี้ หวังให้นักท่องเที่ยว เข้ามาเยี่ยมชม เพื่อให้บรรยากาศการท่องเที่ยวกลับมาคึกคัก

ส่วนการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ กลุ่มที่เดินทางเข้ามาพำนักระยะยาว ประเภทพิเศษ หรือ กลุ่ม STV ทาง นางฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่า ททท. กล่าวภายหลังร่วมโครงการ Amazing Thailand Grand Sale ว่า หากกลุ่มนี้เดินทางเข้ามาก็จะช่วยสร้างรายได้ให้กับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย โดยจะจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ไม่เกินเดือนละ 1,200 คน ซึ่งตอนนี้ มีต่างชาติแจ้งความประสงค์เดินเข้ามาประเทศไทยจำนวนมากจากทั่วโลก แต่ ททท. จะพิจารณาเปิดรับ ประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำก่อน

ที่มา https://news.ch7.com/detail/438518

Related links

รัสเซียอัดแคมเปญ “คืนเงิน” ปลุกท่องเที่ยวในประเทศฟื้นตัว 1.5 เท่า

รัฐบาลรัสเซียเดินหน้านโยบาย “คืนเงิน” หลังกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศของชาวรัสเซียเพิ่มขึ้น 1.5 เท่าในช่วงครึ่งหลังของฤดูร้อน

วันที่ 12 กันยายน 2563 สำนักข่าวต่างประเทศของรัสเซีย (TASS) รายงานว่า ธนาคารวีทีบี (VTB bank) ธนาคารยักษ์ใหญ่อันดับสองของรัสเซีย เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งหลังของฤดูร้อน ( มิ.ย.-ส.ค.) ชาวรัสเซียเริ่มมาใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวภายในประเทศเพิ่มขึ้น 1.5 เท่า จากช่วงครึ่งแรกของฤดูร้อนที่การใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวในประเทศ ลดลงจากช่วงเดียวกันของปี 2019 ถึง 1.5 เท่า

โดยปัจจัยสำคัญที่ทำให้การท่องเที่ยวฟื้นตัว คือ นโยบายคืนเงิน (cashback) ของรัฐบาล ให้ผู้ที่ใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวภายในประเทศ ที่เปิดตัวไปช่วงเดือนสิงหาคมปีนี้

รายงานข่าวระบุว่า ตั้งแต่กลางเดือน ก.ค.-ส.ค.ที่ผ่านมา ชาวรัสเซียมีการใช้จ่ายเกี่ยวกับการจองที่พัก เช่ารถ ร้านอาหาร และความบันเทิงตามสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศมูลค่ารวมประมาณ 9.5 พันล้านรูเบิล (125.19 ล้านดอลลาร์) ซึ่งขยับขึ้นมามีสถิติใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา

ที่มา https://www.prachachat.net/world-news/news-520361

Related links

คึกคัก! นักท่องเที่ยวแห่เที่ยว – เล่นเซิร์ฟบอร์ดหาดเขาหลักแน่น

ชายหาดเขาหลัก จังหวัดพังงาโดยเฉพาะจุดชายหาดเมมโมรี่ บีช (Memories Beach) ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า ซึ่งเป็นชายหาดที่ยาวทรายสวยงาม โดยเฉพาะมีคลื่นเหมาะสำหรับการเล่นเซิร์ฟบอร์ดหรือกระดานโต้คลื่น ทำให้นักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศเดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่เขาหลัก เพื่อต้องการมาเล่นเซิร์ฟบอร์ดที่นี่เป็นจำนวนมาก โดยช่วงเวลาเหมาะสำหรับเล่นเซิร์ฟบอร์ดที่หาดแห่งนี้คือตั้งแต่เดือนเมษายนถึงเดือนตุลาคมของทุกปี ส่วนโรงแรมที่พักในพื้นที่เขาหลัก พบว่านักท่องเที่ยวได้จองห้องพักเต็มเกือบทุกโรงแรมที่เปิดให้บริการในช่วงวันหยุดยาวนี้แล้ว โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ร้อยละ 90 เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยที่นิยมหันมาท่องเที่ยวทางทะเลฝั่งอันดามันและส่วนใหญ่จะมากันเป็นครอบครัว คู่รัก และกลุ่มเพื่อน

ที่มา https://news.ch7.com/detail/435451

Related links

‘ปตท.’ เล็งแจกเงินพนักงาน ร่วมกระตุ้น ‘การท่องเที่ยว’

ปตท.เตรียมควักคนละ 5,000 จ่ายพนักงานมากกว่า1.8 หมื่นคน เที่ยวไทยร่วมกระตุ้นท่องเที่ยว ครม.ไฟเขียวเพิ่มสิทธิ “เราเที่ยวด้วยกัน” นายกฯแย้มมีแผนดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทย ย้ำต้องทำอย่างรอบคอบ สอดคล้องแผนจ้างคนลดว่างงาน

แหล่งข่าวจากบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) หรือ PTT เปิดเผยว่า การประชุมระดับรองกรรมการผู้จัดการใหญ่วันนี้(26 ส.ค.) ทางฝ่ายบริหารจะมีการนำเสนอข้อพิจารณามาตรการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศผ่านมาตรการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยว โดยจะมีการอนุมัติจ่ายเงินให้กับพนักงานของ ปตท. ประมาณ 5,000 บาทต่อราย เพื่อนำไปใช้สำหรับเดินทางท่องเที่ยวในประเทศซึ่งเบื้องต้น พนักงานของ ปตท. มีประมาณกว่า 3,000 ราย และกลุ่ม ปตท. มีพนักงานทั้งหมดประมาณ 18,000 ราย ยังไม่รวมพนักงานซับคอนแทรค

ส่วนรายละเอียดต่างๆ ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะต้องรอผ่านการพิจารณาจากที่ประชุมฯก่อน และคาดว่า หากผ่านการอนุมัติแล้ว ก็อาจจะสามารถดำเนินการได้ โดยไม่จำเป็นต้องนำกลับไปเสนอขอการอนุมัติจากที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ปตท.(บอร์ด ปตท.) อีกครั้ง

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ (ครม.สัญจร) จังหวัดระยอง เห็นชอบการเพิ่มสิทธิในโครงการเราเที่ยวด้วยกัน โดยเพิ่มสิทธิการจองห้องพักจากเดิมให้คนละไม่เกิน 5 คืน เป็นคนละไม่เกิน 10 คืน และเพิ่มวงเงินสิทธิจองตั๋วเครื่องบิน จากเดิมได้คนละไม่เกิน 1,000 บาท เป็นไม่เกิน 2,000 บาท เพื่อจูงใจให้คนเดินทางไปในจังหวัดที่ไกลขึ้นซึ่งเป็นไปตามเงื่อนไขที่มีการหารือกันในศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ(ศบศ.)ก่อนหน้านี้แล้ว

ที่มา https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/895165

Related links

Airbnb เผยกระตุ้นท่องเที่ยวภายในประเทศและเดินทางระยะสั้น ฟื้นท่องเที่ยวเอเชีย-แปซิฟิก

วิกฤตโควิด-19 ที่สร้างผลกระทบให้กับภาคธุรกิจทั่วโลก ไม่เว้นกระทั่ง Airbnb ถึงขึ้นต้องปลดพนักงาน 1,900 รายและสูญรายได้ถึง 17% หนึ่งในกลยุทธ์ที่ Airbnb มองถึงการประคองธุรกิจแชร์ที่พักหรือห้องพักให้กับนักท่องเที่ยวทั่วโลก คือการโฟกัสเจาะตลาดนักท่องเที่ยวภายในประเทศ 

ไมค์ ออร์กิล ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายสาธารณะภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก Airbnb กล่าวว่า การท่องเที่ยวภายในประเทศและการเดินทางระยะสั้น คือ หัวใจสำคัญของการฟื้นฟูการท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก หลังจากเกิดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19

เทรนด์การท่องเที่ยวในประเทศไทยขยายตัวเพิ่มขึ้น จากข้อมูลการจองที่พัก Airbnb ชี้ให้เห็นสัญญาณที่ดีในการกลับมาของการท่องเที่ยวในประเทศ โดยในประเทศไทยมียอดจองที่พักในประเทศเพิ่มสูงขึ้น 13% ต่อปี โดยเทรนด์ในขณะนี้เป็นการท่องเที่ยวในระยะสั้นๆ ของนักท่องเที่ยวภายในประเทศเป็นหลัก

ที่มา https://www.businesstoday.co/business/18/08/2020/airbnb-3/

Related links

“ท่องเที่ยวไทย” ทำใจ ! ทอท.คาดอีก 2 ปี ผู้โดยสารพลิกฟื้น

แม้รัฐบาลจะปลดล็อกน่านฟ้าให้เกิดการเดินทางภายในประเทศไปแล้วตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมาแต่การเปิดเส้นทางบินเฉพาะภายในประเทศก็ยังไม่เพียงพอสำหรับ “ต้นทุน” การดำเนินงานของผู้ประกอบการสายการบินในขณะนี้ เครื่องบินโดยสารของทุกสายการบินยังคงอยู่ในสถานะ “จอดนิ่งสนิท” ในลานจอดมากกว่าบินอยู่บนฟ้า ส่งผลให้ธุรกิจสนามบินได้รับผลกระทบอย่างหนักไปด้วย

“ประชาชาติธุรกิจ” ได้สัมภาษณ์ “นิตินัย ศิริสมรรถการ” ผู้อำนวยการใหญ่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ผู้บริหารสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ, ดอนเมือง, หาดใหญ่(สงขลา), ภูเก็ต, เชียงใหม่ และแม่ฟ้าหลวง (เชียงราย) ถึงการคาดการณ์การกลับมาเดินทางท่องเที่ยวกันอีกครั้งของนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมถึงแนวโน้มของธุรกิจการบินปีนี้ว่าจะเป็นอย่างไร จากที่เคยทำกำไรนิวไฮถึง2.5 หมื่นล้านในปี 2562 ที่ผ่านมาไว้ดังนี้

มั่นใจปี”63 ไม่ขาดทุน

“นิตินัย” บอกว่า ทอท.ได้พิจารณาผลกระทบตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19บอร์ดจึงออกมาตรการเพื่อเยียวยาผู้ประกอบการใน 6 สนามบินของทอท.หลังได้รับผลกระทบจากยอดของผู้โดยสารลดลงอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ จากนั้นก็ได้ออกประกาศเยียวยาผู้ประกอบการเพิ่มเติมระลอกใหญ่อีกครั้งในเดือนเมษายน ทั้งในส่วนของสายการบินและพื้นที่เชิงพาณิชย์

อย่างไรก็ตาม สำหรับปีงบประมาณ 2563 นี้ยังมั่นใจว่าผลประกอบการของ ทอท.จะไม่ขาดทุน เนื่องจากปีงบประมาณของ ทอท.เริ่มต้นวันที่ 1 ตุลาคม ซึ่งในช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคม ซึ่งเป็นไตรมาสแรกเป็นช่วงไฮซีซั่น นับตั้งแต่วันโกลเด้นวีกของจีนในเดือนตุลาคม ต่อด้วยเทศกาล thanks giving ในเดือนพฤศจิกายน และต่อด้วยคริสต์มาส ปีใหม่ ต่อด้วยเทศกาลตรุษจีนในเดือนมกราคม ทำให้ในช่วง 4 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2563 นี้มีมากเพียงพอสำหรับดูแลอีก 8 เดือนที่เหลือของปีได้

โดยในไตรมาสแรก (ต.ค.-ธ.ค. 62) มีรายได้รวม 29,498 ล้านบาท กำไร 10,982 ล้านบาท และไตรมาส 2 (ม.ค.-มี.ค. 63) มีรายได้รวม 12,328 ล้านบาท กำไร 3,647 ล้านบาท หากรวมครึ่งปีแรกที่ผ่านมาพบว่า ทอท.มีรายได้รวมตุนอยู่แล้วทั้งหมดกว่า 41,000 ล้านบาท และมีกำไรรวมกว่า 14,629 ล้านบาท

ชี้ปีหน้า “รายได้” ตกต่ำสุด

“นิตินัย” บอกว่า คำถามคือแล้วปีงบประมาณ 2564 จะเป็นอย่างไรตอบได้เลยว่า “เหนื่อย” เนื่องจากจะไม่มีช่วง 4 เดือนทองคำ (ต.ค. 63-ม.ค. 64)เกิดขึ้นแน่นอน วัคซีนก็ยังไม่มี ส่วนการเปิดท่องเที่ยวแบบ travel bubble นั้นถ้าเปิดจริงคนที่เข้ามาก็ยังถูกจำกัดเฉพาะบางกลุ่มเท่านั้น และจำนวนยังต่ำมากแค่หลัก 1,000-2,000 คนต่อวันเท่านั้น ไม่ใช่หลักแสนเหมือนทุกปีที่ผ่านมา

และหากปี 2564 จะมีวัคซีนออกมาก แต่ถ้าออกมาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมก็ไม่ได้ช่วยมาก เพราะได้ผ่านช่วง4 เดือนทองคำไปเรียบร้อยแล้ว จึงประเมินได้ว่าปีหน้าจะเป็นปีที่หนักที่สุด ตัวเลขจะตกต่ำสุดทั้งในด้านรายได้และจำนวนผู้โดยสาร

“ผมเชื่อว่าวัคซีนไม่น่าจะมาช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ปีหน้า ต่อให้วัคซีนออกมาช่วงพฤศจิกายนหรือทันช่วงคริสต์มาสปีนี้ และทุกคนฉีดกันอย่างทั่วถึง แต่สายการบินต่าง ๆ ก็วางสลอตการบินล่วงหน้าของตารางบินฤดูหนาว (วินเทอร์) ไปเรียบร้อยแล้ว ฉะนั้น โอกาสที่ช่วง 4 เดือนทองคำของปี 2564 จะมีรายได้นั้นต่ำมาก ยกเว้นมีปาฏิหาริย์ว่าวัคซีนมาก่อนตุลาคม และทันสำหรับสายการบินวางสลอตการบินในตารางการบินเดือนตุลาคม”

ที่มา https://www.prachachat.net/tourism/news-502686

Related links