โครงการ เราเที่ยวด้วยกัน เฟสแรกไม่ตามเป้า มีผู้ใช้สิทธิจองห้องพักเพียง 1 ล้านห้อง

หลังจากเปิดโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟสแรก วันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้เกือบ 2 เดือนแล้ว มีผู้ใช้สิทธิจองห้องพักไปเพียง 1,000,000 ห้อง จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 5,000,000 ห้อง ทำให้ไม่เป็นไปตามเป้าที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยตั้งเอาไว้

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เปิดเผยว่า อุปสรรคที่พบส่วนใหญ่ คือ คนไทยไม่นิยมเที่ยววันธรรมดา รวมถึงนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ยังกังวล ไม่กล้าเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะ จึงเลือกเที่ยวจังหวัดใกล้ๆ ระยะทางสั้นๆ ด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล จึงทำให้ยอดนักท่องเที่ยว ไม่เป็นไปตามเป้าที่กำหนด

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมโครงการนี้ มีผลเป็นที่น่าพอใจ ทำรายได้เข้าระบบ กว่า 3,000 ล้านบาท ซึ่ง ททท. เตรียมปรับบางสิทธิประโยชน์ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศเฟส 2 รองรับการท่องเที่ยวช่วง High Season

และเพื่อเป็นการกระตุ้น การท่องเที่ยวตามพิพิธภัณฑ์แหล่งเรียนรู้ ทางสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ เผย 10 อันดับ พิพิธภัณฑ์ ขวัญใจมหาชน ปี 2563 จากการโหวตของนักท่องเที่ยวบนเว็บไซต์ มิวเซียมไทยแลนด์ โดยครองใจอันดับ 1 ได้แก่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งการจัดอันดับครั้งนี้ หวังให้นักท่องเที่ยว เข้ามาเยี่ยมชม เพื่อให้บรรยากาศการท่องเที่ยวกลับมาคึกคัก

ส่วนการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ กลุ่มที่เดินทางเข้ามาพำนักระยะยาว ประเภทพิเศษ หรือ กลุ่ม STV ทาง นางฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่า ททท. กล่าวภายหลังร่วมโครงการ Amazing Thailand Grand Sale ว่า หากกลุ่มนี้เดินทางเข้ามาก็จะช่วยสร้างรายได้ให้กับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย โดยจะจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ไม่เกินเดือนละ 1,200 คน ซึ่งตอนนี้ มีต่างชาติแจ้งความประสงค์เดินเข้ามาประเทศไทยจำนวนมากจากทั่วโลก แต่ ททท. จะพิจารณาเปิดรับ ประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำก่อน

ที่มา https://news.ch7.com/detail/438518

Related links

รัสเซียอัดแคมเปญ “คืนเงิน” ปลุกท่องเที่ยวในประเทศฟื้นตัว 1.5 เท่า

รัฐบาลรัสเซียเดินหน้านโยบาย “คืนเงิน” หลังกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศของชาวรัสเซียเพิ่มขึ้น 1.5 เท่าในช่วงครึ่งหลังของฤดูร้อน

วันที่ 12 กันยายน 2563 สำนักข่าวต่างประเทศของรัสเซีย (TASS) รายงานว่า ธนาคารวีทีบี (VTB bank) ธนาคารยักษ์ใหญ่อันดับสองของรัสเซีย เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งหลังของฤดูร้อน ( มิ.ย.-ส.ค.) ชาวรัสเซียเริ่มมาใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวภายในประเทศเพิ่มขึ้น 1.5 เท่า จากช่วงครึ่งแรกของฤดูร้อนที่การใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวในประเทศ ลดลงจากช่วงเดียวกันของปี 2019 ถึง 1.5 เท่า

โดยปัจจัยสำคัญที่ทำให้การท่องเที่ยวฟื้นตัว คือ นโยบายคืนเงิน (cashback) ของรัฐบาล ให้ผู้ที่ใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวภายในประเทศ ที่เปิดตัวไปช่วงเดือนสิงหาคมปีนี้

รายงานข่าวระบุว่า ตั้งแต่กลางเดือน ก.ค.-ส.ค.ที่ผ่านมา ชาวรัสเซียมีการใช้จ่ายเกี่ยวกับการจองที่พัก เช่ารถ ร้านอาหาร และความบันเทิงตามสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศมูลค่ารวมประมาณ 9.5 พันล้านรูเบิล (125.19 ล้านดอลลาร์) ซึ่งขยับขึ้นมามีสถิติใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา

ที่มา https://www.prachachat.net/world-news/news-520361

Related links

คึกคัก! นักท่องเที่ยวแห่เที่ยว – เล่นเซิร์ฟบอร์ดหาดเขาหลักแน่น

ชายหาดเขาหลัก จังหวัดพังงาโดยเฉพาะจุดชายหาดเมมโมรี่ บีช (Memories Beach) ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า ซึ่งเป็นชายหาดที่ยาวทรายสวยงาม โดยเฉพาะมีคลื่นเหมาะสำหรับการเล่นเซิร์ฟบอร์ดหรือกระดานโต้คลื่น ทำให้นักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศเดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่เขาหลัก เพื่อต้องการมาเล่นเซิร์ฟบอร์ดที่นี่เป็นจำนวนมาก โดยช่วงเวลาเหมาะสำหรับเล่นเซิร์ฟบอร์ดที่หาดแห่งนี้คือตั้งแต่เดือนเมษายนถึงเดือนตุลาคมของทุกปี ส่วนโรงแรมที่พักในพื้นที่เขาหลัก พบว่านักท่องเที่ยวได้จองห้องพักเต็มเกือบทุกโรงแรมที่เปิดให้บริการในช่วงวันหยุดยาวนี้แล้ว โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ร้อยละ 90 เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยที่นิยมหันมาท่องเที่ยวทางทะเลฝั่งอันดามันและส่วนใหญ่จะมากันเป็นครอบครัว คู่รัก และกลุ่มเพื่อน

ที่มา https://news.ch7.com/detail/435451

Related links