ท่องเที่ยวทรุด เสี่ยงหนี้เสียพุ่ง

แม้หลายพื้นที่จะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว รวมทั้งรัฐบาลเริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวในไทยได้ภายใต้เงื่อนไขที่รัฐกำหนด แต่ นายวุฒิชัย สุระรัตน์ชัย กรรมการและผู้จัดการ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ก็เป็นห่วงภาวะหนี้กลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยว ที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ซึ่งจนถึงขณะนี้การท่องเที่ยวยังไม่ฟื้นตัวดีนักและหากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลายกระทั่งต้องยืดระยะเวลาปิดประเทศออกไปก็อาจทำให้หนี้เสียพุ่ง

ซึ่งทางธนาคารฯ จะเร่งเดินหน้าแก้ไขโครงสร้างหนี้ เพื่อช่วยเหลือฟื้นฟูลูกค้าให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะกลุ่มฐานรากจะมีการปรับเปลี่ยนแนวทางช่วยเหลือตามสถานการณ์ คาดว่ากลางปี 2564 สถานการณ์ต่างๆ จะฟื้นตัวดีขึ้น

ด้านประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ระบุ 9 เดือน ที่ผ่านมา ไทยสูญรายได้จากการท่องเที่ยวไปกว่า 1,500,000 ล้านบาท ลดลงถึง 70% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งหากสถานการณ์การเมืองยังคงวุ่นวายจะกลายเป็นปัจจัยลบซ้ำเติมการท่องเที่ยวไทยให้ทรุดลงอีก

ที่มา https://news.ch7.com/detail/445856

Related links

แห่เที่ยวบางแสน น้ำทะเลใส วันหยุดแหล่งท่องเที่ยวคึกคัก

แหล่งท่องเที่ยวทางทะเล ในจังหวัดชลบุรี เป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวจากหลายพื้นที่ ในวันหยุด โดยที่ชายหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี มีนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางไปพักผ่อน ตั้งแต่ช่วงเช้า เพื่อสัมผัสกับน้ำทะเลที่ใสสะอาด และสายลมเย็นสบายในยามเช้า เนื่องจากเป็นช่วงที่ลมเปลี่ยนทิศทาง โดยลมจะพัดจากฝั่งบก ออกไปสู่ทะเล ส่งผลให้ดินโคลนที่อยู่ใต้แนวพื้นทราย ถูกพัดออกไป น้ำทะเลกลายสภาพเป็นน้ำใส มองเห็นพื้นทราย ได้อย่างชัดเจน สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ที่เกาะลอย อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี มีนักท่องเที่ยว ไปรอขึ้นเรือโดยสาร ไปท่องเที่ยวทางทะเล ในวันหยุด ที่เกาะสีชัง แต่สภาพอากาศมืดครึ้ม ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยว ไม่มากเท่าที่ควร โดยทางตำรวจน้ำ และเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าชลบุรี คอยอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว

ทางด้านผู้ประกอบการเรือโดยสาร ได้จัดเรือจำนวน 10 ลำ บริการนักท่องเที่ยว ไปกลับ จำนวน 10 เที่ยวต่อวัน ซึ่งมีการกำชับให้นักท่องเที่ยวสวมเสื้อชูชีพ และไม่มีการบรรทุกผู้โดยสาร เกินจำนวนที่กำหนด

ที่ชายหาดเฉวง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี นักท่องเที่ยวไปใช้เวลาในช่วงวันหยุด พักผ่อนตามแนวชายหาด แต่มีจำนวนไม่มากนัก เนื่องจากสภาพอากาศมืดครึ้ม และเริ่มมีฝนตกลงมา ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ เลือกที่จะอยู่ในที่พัก รีสอร์ต และโรงแรมแต่คาดว่า ในช่วงบ่าย นักท่องเที่ยว จะออกมาพักผ่อนตามแนวชายหาดเพิ่มมากขึ้น

นักท่องเที่ยวจากหลายพื้นที่ ต่างไปท่องเที่ยวชมทะเลหมอก และสัมผัสอากาศเย็น ยามเช้า บนสกายวอล์ค ในอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ นักท่องเที่ยวต่างประทับใจกับอากาศที่เย็นสบาย และสายหมอกที่ล่องลอยไปตามสายลม พร้อมชมวิวมุมสูง ในแบบ 360 องศา

สำหรับสกายวอล์ค จะเปิดให้นักท่องเที่ยว ขึ้นไปชมทะเลหมอก ครั้งละไม่เกิน 70 คน โดยจะใช้เวลาประมาณ 5 นาทีต่อรอบ

ที่มา https://news.ch7.com/detail/443176

Related links

“อนุชา” ร่วมตักบาตรเทโวกับชาวพิจิตร สืบทอดประเพณี ส่งเสริมท่องเที่ยว

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 4 ต.ค. 2563 นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดงานบุญประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะพระสงฆ์ 350 รูป ที่วัดเขาทราย ต.เขาทราย อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร โดยมี นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร และพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก
 
นายอนุชา เปิดเผยว่า รู้สึกปลาบปลื้มที่เห็นประชาชนออกมาทำบุญร่วมกันเป็นจำนวนมาก แสดงออกถึงความศรัทธาในพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นศาสนาประจำชาติ ขอให้ร่วมกันทำนุบำรุงรักษาให้พุทธศาสนาเจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้นไป สำหรับงานบุญประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ วัดเขาทราย เป็นประเพณีที่ได้กระทำต่อเนื่องกันมาอย่างยาวนานกว่า 60 ปี จะจัดขึ้นในวันแรม 2 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี

ที่มา https://www.thairath.co.th/news/politic/1944541

Related links